Sơ đồ 4231 – Cách vận hành, ưu và nhược điểm khi sử dụng

Sơ đồ 4231 hay còn gọi là sơ đồ hình kim cương chính là lựa chọn của rất nhiều chiến lược gia hiện tại như Ten Hag, Jose Mourinho hay Pochettino,…Một sơ đồ toàn diện với sự kết hợp tinh tế của tấn công  4-4-2 và tận dụng tối đa sức mạnh tấn công trong sơ đồ 4-3-3. Cùng Fun88 đi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây khám phá về sơ đồ bóng đá này nhé. 

Mời các bạn tìm hiểu tổng quan về sơ đồ 4231  

Sơ đồ 4231 hay còn gọi là sơ đồ hình kim cương sử dụng nhân sự trên sân có 4 hậu vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo. Đội hình này linh hoạt trong tấn công và phòng ngự, người đóng vai trò quan trọng nhất “viên kim cương” ở giữa sân cũng không phải di chuyển quá rộng. 

Sơ đồ 4231 hay còn gọi là sơ đồ hình kim cương
Sơ đồ 4231 hay còn gọi là sơ đồ hình kim cương

Sự cân bằng trong tấn công và phòng ngự là điểm mạnh của sơ đồ này mà các huấn luyện viên muốn nhắm tới. Đó là lý do hiện tại có rất nhiều chiến lược gia áp dụng sơ đồ 4132 này cho đội bóng của họ.

Cách vận hành sơ đồ 4231 kim cương 

Có thể nghiên cứu sơ đồ 4231 sâu hơn bằng cách nhìn vào các huấn luyện viên vận hành nó. Chúng ta sẽ lấy ví dụ cụ thể là đội hình đăng ký của Mourinho với Chelsea áp dụng từ năm 2015 rõ ràng các vị trí như sau: 

  • Tiền đạo: Sơ đồ kim cương chỉ áp dụng 1 tiền đạo duy nhất có  khả năng hoạt động độc lập, chơi đầu tốt. Hình mẫu của Chelsea trước đây là Diego Costa hoặc Manchester United hiện tại là Rasmus Holund. 
  • Tiền vệ: Hàng tiền vệ được coi là điểm mạnh nhất ở trong sơ đồ này nên sẽ có rất nhiều yêu cầu. Trong đó 2 cầu thủ đá cánh phải là những người vừa có tốc độ, kỹ thuật tốt để khoan phá hàng phòng ngự đối phương. Trước đây Chelsea thành công với Eden Hazard, Willian còn MU hiện tại đang chưa có được điều đó với Antony và Sancho. 
  • Một tiền vệ đá giữa có kỹ thuật, có kỹ năng tấn công tốt thì trước đây Chelsea có Oscar hoặc Cesc Fabregas với vai trò số 10. Hiện tại ở MU có Bruno Fernandes đang đảm nhận tốt vai trò này. 
  • Hai tiền vệ đá ở phía dưới gọi là tiền vệ thòng là điểm mấu chốt của sơ đồ. Trong đó một tiền vệ đá thấp ở ngay phía trên hàng phòng ngự và cầm nhịp trận đấu. Còn một người  được gọi là “Box -to-box” cần tranh chấp tốt, hỗ trợ tấn công tốt. Nemanja Matic trước đây hay Sergio Busquets của Barcelona là những người làm tốt các công việc này. 
  • Hàng phòng ngự vẫn là 4 hậu vệ cơ bản như các đội hình khác. 
Vận hành sơ đồ kim cương
Vận hành sơ đồ kim cương

Ưu điểm khi áp dụng sơ đồ bóng đá 4-2-3-1

Nhắc đến sơ đồ bóng đá này chúng ta có thể thấy được sự phổ biến của nó trên thế giới hiện tại. Có rất nhiều huấn luyện viên sử dụng bởi nó đảm bảo được trong cả tấn công lẫn phòng ngự. Dưới đây là cách ưu và nhược điểm khi áp dụng sơ đồ này các bạn có thể tham khảo. 

Xem Thêm  Experts Share Their Experiences In Soccer Betting And Always Win

Những điểm mạnh của sơ đồ 4231

  • Trong sơ đồ này, các đội bóng sở hữu hàng tiền vệ vô cùng linh hoạt để áp động về quân số trong cả tấn công lẫn phòng ngự. Sự luôn chuẩn cần thủ tấn công và phòng thủ luôn thay đổi tùy vào sự linh động nơi hàng tiền vệ. Vì thế đội bóng có thể hoạt động trơn chu khi các huấn luyện viên không cần truyền đạt thông tin trong đội hình. 
  • Tạo ra tính cân bằng khá tốt khi có thể lựa chọn vị trí tiền vệ là các cầu thủ chơi tấn công hoặc phòng ngự để cân bằng đội hình. Ngoài ra nó còn thể hiện ở việc các cầu thủ di chuyển mà không cầu thủ nào cần phải di chuyển qua nhiều. 
Điểm mạnh sơ đồ 4231 là sự linh hoạt 
Điểm mạnh sơ đồ 4231 là sự linh hoạt 

Nhược điểm khi áp dụng sơ đồ 4-2-3-1

  • Nhược điểm tìm kiếm nhân sự phù hợp cho sơ đồ 4231 rõ ràng khó hơn nhiều so với các sơ đồ khác, đặc biệt ở hàng tiền vệ là những người phải thực sự đa năng. Người chơi ở phòng ngự trung tâm đòi hỏi một khả năng chuyền xa và phân phối bóng tốt. Ngoài ra cần kỹ năng để phòng ngự hỗ trợ cho hàng hậu vệ. 
  • Vị trí tiền vệ  “box-to-box” đòi hỏi sức chịu đựng, chuyền bóng cùng thể lực để tạo ra sự cân bằng cho đội hình. Nếu có được kỹ năng sút xa nữa thì mới có thể tạo ra sự bùng nổ. 
Nhược điểm khi áp dụng sơ đồ kim cương là lắp ghép đội hình khó khăn 
Nhược điểm khi áp dụng sơ đồ kim cương là lắp ghép đội hình khó khăn 

Khi nhìn vào cách vận hành, ưu và nhược điểm của sơ đồ 4231 có thể thấy Nemanja Matic trước đây quan trọng như thế nào khi Jose Mourinho đến Manchester United. Ngoài ra Paul Pogba cũng là một cầu thủ có thể đảm nhiệm tốt vị trí này. Còn hiện tại MU đang không có được 2 cầu thủ này chất lượng, 2 cầu thủ đá cánh cũng chưa làm tốt nhiệm vụ khiến họ không thể tạo ra đội hình xuất sắc. 

Kết luận 

Sơ đồ 4231 được vận hành bởi rất nhiều huấn luyện viên của bóng đá hiện đại vì tính linh hoạt của nó. Nếu các bạn tìm hiểu về sơ đồ này có thể thấy được ưu và nhược điểm chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng rằng nội dung bài viết đã cung cấp một thông tin hữu ích với người hâm mộ bóng đá.

Xem Thêm  Kèo 1x2: Cách đọc và tính tiền trong từng trường hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]